Blog

10 วิธีดูแลสวนหน้าฝน

ช่วงนี้เข้าสู่ช่วงหน้าฝน มีฝนมากในหลายๆพื้นที่ ทำให้บ้านหลายหลังที่มีสวนอยู่ภายในบ้าน เกิดปัญหาหลายอย่าง เช่น ต้นไม้ที่ปลูกในบ้านตาย กิ่งไม้หักทับบ้าน ทำให้เกิดความเสียหาย เกิดเชื้อรา และปัญหาอื่นๆอีกมากมายที่มากับฤดูฝน วันนี้เราเลยหยิบยกมาฝนกัน สำหรับวิธีดูแลสวนง่ายๆ ยามถึงหน้าฝน ต้องติดตามเลยค่ะ

1. ดูแลท่อระบายน้ำอยู่เสมอ
หมั่นดูแลตักเศษดินเศษใบไม้ หรือเศษขยะที่อุดตันตามท่อระบายน้ำในสวนบ่อยๆ เพื่อป้องกันปัญหาท่อระบายน้ำอุดตันและปัญหาน้ำขังที่อาจเกิดขึ้นได้ง่ายในช่วงหน้าฝน

2. ตัดแต่งกิ่งของต้นไม้ใหญ่ให้โปร่ง
ก่อนเข้าหน้าฝนเพราะในหน้าฝนต้นไม้ใหญ่ที่มีกิ่งก้านหนาทึบเกินไปเมื่อเจอกับลมพายุหรือฝนตกหนักจะมีโอกาสหักโค่นหรือฉีกขาดได้ง่าย

3.ควรฉีดยาป้องกันโรคพืชและเชื้อราเสียตั้งแต่เนิ่นๆ
ช่วงหน้าฝนอากาศจะค่อนข้างชื้น เชื้อราและแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของโรคพืชจะเติบโตและแพร่กระจายได้รวดเร็ว จึงควรฉีดพ่นยาป้องกันอย่างพวกเชื้อราไตรโคเดอร์มาไว้ตั้งแต่ก่อนเข้าหน้าฝน

4.โรยกรวดป้องกันน้ำจากชายคากระเด็นเลอะเทอะ
เมื่อน้ำฝนที่ตกลงมาจากชายคาทำให้ดินโคลนกระเด็นเปื้อนผนัง ให้แก้ปัญหาโดยการโรยกรวดบนพื้นยาวตลอดแนวที่น้ำไหล เพียงเท่านี้น้ำก็จะกระเด็นน้อยลงแล้วค่ะ

5.ดูแลเฟอร์นิเจอร์ในสวนให้พร้อมรับหน้าฝน
ถึงเวลาเก็บเฟอร์นิเจอร์สนามประเภทผ้าเข้ากรุ และเตรียมการให้พร้อมรับฤดูที่เต็มไปด้วยความชื้น โดยการทาน้ำยาป้องกันแมลง หรือน้ำยาเคลือบเงาบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ และทาน้ำยากันสนิมพร้อมกับเคลือบสีใหม่ให้เฟอร์นิเจอร์เหล็ก

6.ปรับระดับทางเดินให้เรียบและมั่นคง
แผ่นปูทางเดินในสวนที่ไม่มั่นคงเกิดขึ้นได้บ่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่ดินจะยุบตัวได้ง่าย เราจึงควรเตรียมการรื้อแผ่นปูเพื่อปรับระดับหน้าดินบริเวณทางเดินให้แน่นเสมอกันเสียก่อน เพื่อตัดเรื่องปัญหาทางเดินไม่มั่นคง

7.ดูแลแปลงต้นไม้ให้ไร้น้ำขัง
เราควรดูแลดินในแปลงให้ระบายน้ำได้ดีเสมอ ควรพรวนดินให้ร่วนซุยเป็นประจำแล้วลองเพิ่มทรายหยาบหรือขี้เถ้าแกลบ เพื่อช่วยให้หน้าดินไม่เกาะตัวกันแน่นเกินไป และระบายน้ำได้ดีขึ้น ป้องกันปัญหาน้ำขังและโรครากเน่า

8.ป้องกันลานลื่นในสวนควรใช้น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำบนพื้นลาน
แล้วจึงติดแถบหรือเคลือบน้ำยากันลื่นหรือปูพื้นด้วยแผ่นพื้นไม้สำเร็จรูปกันลื่นที่ถอดประกอบได้และมีน้ำหนักเบา โดยเลือกชนิดที่มีโครงรองพื้นเป็นพลาสติกก็จะสามารถระบายน้ำและความชื้นได้ดี

9.เพิ่มร่มสนามสารพัดประโยชน์ในพื้นที่สวน
ลองติดตั้งร่มสนามในพื้นที่สวน โดยเฉพาะในบริเวณที่มีเฟอร์นิเจอร์ หรือต้นไม้บอบบาง ไม่ทนต่อสภาพฝนตกหนักๆ ก็จะช่วยป้องกันความเสียหายได้ในระดับหนึ่ง

10.เตรียมอุปกรณ์ทำสวนให้พร้อม
ก่อนเข้าหน้าฝนควรตรวจเช็กอุปกรณ์ทำสวนให้พร้อม โดยนำออกมาทำความสะอาดและใช้น้ำมันหล่อลื่นเช็ดป้องกันสนิมอย่างสม่ำเสมอ ส่วนอุปกรณ์ที่สามารถเป็นที่ขังของน้ำได้อย่างบัวรดน้ำ หรือกระสอบปุ๋ย ก็ควรเก็บไว้ในที่ร่มและคว่ำให้เรียบร้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก : โพสต์ทูเดย์ และ home.co.th

SHARE THIS ARTICLE

Contact our specialist