Blog

4 หลักฮวงจุ้ย แต่งห้องครัวดีๆ

ด้วยปากท้องคือเรื่องที่สำคัญ พอๆ กับการจัดระเบียบพื้นที่ปรุงอาหารให้สะอาด สวยงาม และเป็นไปตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อช่วยส่งเสริมความโชคดี ครอบครัว และด้านสุขภาพ การอยู่การกิน เพราะห้องครัวไม่ใช่สูตรสำเร็จในการตกแต่งเพื่อให้ได้สไตล์ที่ดีอย่างเดียว แต่การเข้าใจในกฏธรรมชาติ เพิ่มการไหลเวียน และตำแหน่งที่เหมาะสมก็เป็นอีกตัวช่วยที่สำคัญอีกอย่าง มาดูกันว่า 4 หลักเด่นๆ จัดห้องครัว ตามหลักฮวงจุ้ย มีอะไรบ้าง

1. เปิดรับแสงธรรมชาติ
แสงสว่างคือ เรื่องจำเป็นทั้งเรื่องง่ายๆ ตั้งแต่การมองหาข้าวของ ปรุงอาหาร ความปลอดโปร่ง และทำลายความอับชื้นต่างๆ อีกทั้งตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว การมีหน้าต่างเปิดรับแสง ตลอดจนเน้นแสงเป็นจุดๆ ไปตามตำแหน่ง ไม่ว่าจะด้วยแสงไฟธรรมชาติ หรือ แสงจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่มีผลต่อการส่องสว่างล้วนส่งผลดี

2. น้ำไม่ควรใกล้ไฟ
เตาไฟไม่ควรวางติดกับก็อกน้ำหรือบริเวณอ่างน้ำ เพราะจะเป็นการรวมเอาธาตุสองธาตุที่ขัดแย้งกันมารวมไว้ที่ด้านเดียวกันหรือตรงกันข้ามกัน จะก่อให้เกิดพลังงานที่ขัดแย้งกันได้หรือส่งผลต่อความกลมเกลียว การโต้แย้ง หรือหงุดหงิดได้ง่ายของสมาชิกในบ้าน ตลอดจนปัญหาเรื่องสุขภาพ

3. ไม่แนะนำเตาไฟไว้กลางห้อง
การออกแบบครัวยุคใหม่ มักนิยมออกแบบตำแหน่งเคาน์เตอร์สำหรับตั้งเตาไฟไว้กลางห้องครัว แต่อาจไม่ใช่ตำแหน่งที่ดีนักในทางฮวงจุ้ยเพราะจะส่งผลด้านการไหลเวียนพลังงาน ถ้าในเชิงการใช้งานคือง่ายต่อการกระเซ็นของน้ำมัน และกลิ่นอาหารที่ฟุ้งกระจาย เตาไฟที่ดีควรอยู่ติดผนังทึบด้วยวัสดุที่สามารถเช็ดถูคราบสกปรกจากการทำอาหารได้

4. ความสะอาด และสีเรียบง่าย
โทนสีที่ถูกหลักฮวงจุ้ยสำหรับห้องครัว จะเป็นโทนสีสะอาด อย่างเช่น โทนสีเอิร์ธโทน สีเบจ หรือโทนสีขาว เพราะช่วยกระจายแสงและสร้างบรรยากาศที่หมดจด อีกทั้งยังสามารถมองเห็นคราบสกปรกต่างๆ ได้ง่าย ช่วยส่งเสริมสุขภาพที่ดีของผู้อยู่อาศัย อีกทั้งอย่าลืมว่า ไม่ควรวางของไว้เกะกะขวางทางเดิน ทั้งช่วยเรื่องความปลอดภัยและการไหลเวียนของพลังงานที่ดีในห้องอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : hafelethailand
ขอบคุณภาพจาก : โครงการเรสท์ สายไหม / โครงการเรสท์ บางใหญ่ / โครงการวิลล่า โนวา เทพารักษ์

SHARE THIS ARTICLE

Contact our specialist