Blog

Checklist 5 สิ่งทำแก้เบื่อ เมื่อต้องอยู่บ้าน

เมื่อโควิด-19 ทำให้เราต้องอยู่บ้าน หรือแม้กระทั้งต้องทำงานที่บ้านในทุกๆวัน เชื่อว่าหลายๆคน ต้องรู้สึกเบื่อ และอึดอัดกับการที่ต้องอยู่ในห้องสี่เหลี่ยม หรืออยู่บ้าน แล้วไม่ได้ออกไปหาแรงบันดาลใจ หรือไอเดียต่างๆ แต่ด้วยสถานการณ์ตอนนี้ที่ทำให้เราไม่สามารถออกไปใช้ชีวิตได้ปกติ และเพื่อไม่ให้ทุกคนรู้สึกหมดไฟ หรือนอนเบื่อๆอยู่บ้าน ลองนำวิธีที่เราสำรวจแล้วว่าเป็น 5 สิ่งที่ต้องทำให้ได้เมื่ออยู่บ้าน กันดูนะคะ กด Save และ Checklist ที่ต้องทำ ไปพร้อมกันได้เลยย 🙂

  1. ฝึกสมอง ด้วยคอร์สออนไลน์

    อยู่บ้านว่างๆ แนะนำหาคอร์สเรียนออนไลน์ ถือเป็นจังหวะดีๆ ของการกักตัวอยู่บ้าน โดยเฉพาะคนวัยทำงานที่ต้องการเพิ่มทักษะ (Upskill) ใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสายงานโดยตรง หรือใช้ต่อยอดกิจการต่างๆ ในอนาคตได้ ซึ่งการหาคอร์สเรียนออนไลน์ยังมีให้เลือกเรียนได้ตามความสนใจและความถนัด ทั้งแบบเสียค่าสมัครและแบบลงเรียนฟรี เรียกว่าเป็นกิจกรรมยามว่างดีๆ ที่คนยุคนี้ต้องรีบสะสมรอไว้เลย

2. สุขภาพสร้างได้ ด้วยการออกกำลังกาย

กิจกรรมอยู่บ้านช่วงโควิดที่ยิ่งทำยิ่งฟิต แถมสุขภาพดีโดยไม่ต้องเสียเงิน ก็ต้องยกให้กิจกรรมการออกกำลังกายนี่เลย โดยเฉพาะคนที่เคยตั้งเป้าอยากลดน้ำหนักแต่ไม่ค่อยมีเวลา โอกาสเริ่มต้นดูแลสุขภาพของคุณมาถึงแล้ว จากที่ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเดินทางบนท้องถนน ติดอยู่ในรถเป็นชั่วโมง ก็ได้เวลากลับคืนเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย แถมยังมีเวลาทดลองออกกำลังกายรูปแบบใหม่ๆ โดยไม่ต้องไปแออัดกับใครอีกด้วย

3. อยากกินของอร่อย ลองทำเองดู

อยู่บ้านทำอะไรดี การทดลองทำสูตรอาหาร หรือทำขนมหน้าตาน่าทานตามคลิปต่างๆ ที่เคยเห็น คงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยามว่างของคนที่ต้อง Work from Home ช่วงนี้ เพราะการเข้าครัวทำอาหารเป็นกิจกรรมที่ต้องมีเวลาให้ บวกกับไอเดียที่หลากหลายตามโซเชียลต่างๆ ที่มีให้ครบสูตร เรียกว่าแม้ไม่มีพื้นฐานก็ทำตามได้ไม่ยาก ซึ่งนอกจากจะเป็นกิจกรรมยามว่างที่ใครๆ ก็สามารถทำได้แล้ว ยังเป็นวิธีเพิ่มช่องทางรายได้ใหม่ๆ สำหรับผู้ที่กำลังมองหาอาชีพเสริมอยู่ แถมยังช่วยฝึกสมาธิไปในตัวด้วย

4. ต้นไม้สวยได้ด้วยมือเรา

ใครที่แอบรู้สึกกังวล กลัวว่าอยู่บ้านนานๆ แล้วน้ำหนักจะขึ้น แต่อีกใจหนึ่งก็ไม่ค่อยรู้สึกอยากออกกำลังกาย การจัดเก็บบ้าน ทำสวนหรือปลูกต้นไม้ คือกิจกรรมยามว่างลำดับถัดไปที่เราอยากแนะนำ เพราะถือเป็นกิจกรรมอยู่บ้านช่วงโควิดที่จะทำให้คุณไม่ได้หยุดอยู่กับที่ และรู้สึกสนุกไปกับสิ่งที่ทำได้แบบยาวๆ ทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อความสวยงามของบ้าน ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้เจ้าของบ้านได้อีกด้วย

5. ซีรีย์ทุกเรื่องต้องไม่พลาด

หนึ่งในกิจกรรมอยู่บ้านช่วงโควิดที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด อยู่บ้านทำอะไรดี หลายคนคงหนีไม่พ้นการดูหนังและรายการต่างๆ บนแพลตฟอร์มออนไลน์ เพราะนอกจากจะเป็นกิจกรรมยามว่างที่ช่วยลดความตึงเครียด เพิ่มความสนุกสนานได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังเป็นกิจกรรมช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ (Creativity) และมุมมองใหม่ๆ ทั้งยังเป็นวิธีกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกทุกคนภายในบ้านให้อบอุ่นขึ้นได้อีกด้วย  

และแน่นอนว่า หากทำครบ 5 ข้อนี้ เชื่อว่าการอยู่บ้านของทุกคนจะเปลี่ยนไป จากที่เบื่อๆ ตอนนี้มีอะไรให้ทำแบบไม่หยุด รับรองว่า อาจจะกลายเป็นคนติดบ้านกันเลยทีเดียว

อย่างไรช่วงนี้ ที่เกิดโรคระบาด อยากให้ทุกคนช่วยกันอยู่บ้าน เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อ และดูแลรักษาตัวเอง พร้อมคนในครอบครัว เพื่อรอวันที่เราจะได้ออกไปใช้ชีวิตกันเหมือนเดิมนะคะ

#เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : SCB

SHARE THIS ARTICLE

Contact our specialist